Vị trí Libero trong bóng đá là gì và có vai trò như thế nào?

Những đặc điểm của một cầu thủ chơi ở Libero

Bóng đá là một môn thể thao được nhiều người quan tâm nhất trên thế giới. Chính vì tầm ảnh hưởng lớn của môn thể thao này nên nó sở hữu nhiều thuật ngữ để dễ dàng phân biệt. Nếu là một cổ động viên bóng đá thì thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về thuật ngữ Libero. Vậy hãy cùng bongdalu tìm hiểu vị trí Libero trong bóng đá nhé!

Vị trí Libero trong bóng đá là gì?
Vị trí Libero trong bóng đá là gì?

Sơ lược về vị trí Libero trong bóng đá

Libero là gì?

Thuật ngữ Libero trong nền bóng đá hiện đại không được sử dụng rộng rãi. Chính vì điều đó, những người hâm mộ bóng đá cũng phần nào thắc mắc Libero là gì? Libero như một tên gọi tắt để chỉ một vị trí cầu thủ trong sơ đồ chiến thuật của đội bóng. Vị trí này sẽ được chơi tự do trên hàng hậu vệ hay trung vệ để đánh chặn cũng như khai triển lối đá của toàn đội.

Khái niệm của Libero
Khái niệm của Libero

Libero theo tiếng Italia có nghĩa là tự do, thuật ngữ này được xuất phát từ bộ môn bóng chuyền.  Đối với môn thể thao này, nó được dùng để chỉ các cầu thủ sở hữu màu áo riêng có thể chạy tự do trên sân và được đỡ bóng bằng chân. Vào thời điểm ấy, Libero dần phát triển và du nhập vào nền bóng đá thế giới.

  Sức chứa nhà thi đấu Phú Thọ hiện đại bậc nhất TP HCM

Trong bóng đá, Libero cũng là những cầu thủ có khả năng di chuyển khắp nơi trên sân khiến đối thủ khó khăn trong việc nắm bắt chiến thuật. Ban đầu, vị trí Libero trong bóng đá thường có vai trò là một trung vệ chơi cao hơn so với hàng phòng ngự để làm chốt chặn trước những pha tấn công của đối phương. Thuật ngữ Libero giờ đây còn rất xa lạ với bóng đá hiện đại, vậy cùng tìm hiểu lịch sử của nó nhé!

Lịch sử hình thành và suy thoái của Libero

Vào khoảng những thập niên 70, 80 khái niệm về vị trí Libero trong bóng đá mới được xuất hiện và quan tâm nhiều trên thế giới. Sự phát triển của Libero đi cùng với thời hoàng kim của sơ đồ phòng ngự Catenaccio, trong tiếng Ý có nghĩa là cái then cửa. Vị trí Libero vào những thập niên 70 có khả năng thi đấu công thủ toàn diện, thuật ngữ này nổi tiếng một phần nhờ chân sút Franz Beckenbauer.

  Trọng Hoàng giờ ra sao sau 14 năm gắn bó với đội tuyển quốc gia?
Giai đoạn phát triển của Libero 
Giai đoạn phát triển của Libero

Vị cầu thủ này có khả năng phòng ngự vô cùng chắc chắn và tư duy tấn công tuyệt vời. Ra sân ở vị trí phía sau các trung vệ nhưng khi đội nhà có bóng anh luôn là người khởi xướng những pha tấn công chất lượng. Tính đến thời điểm hiện tại, Franz Beckenbauer vẫn là một trong những cầu thủ xuất sắc của nền túc cầu thế giới. Vị trí Libero trong bóng đá nhờ có chân sút này mới thực sự hoàn thiện.

Khi luật việt vị xuất hiện và được sửa đổi vào thập niên 80 thì vị trí Libero trong bóng đá dường như suy thoái và biến mất. Vào thời điểm ấy, vị trí này khiến việc bẫy việt vị đối thủ trở nên khó khăn hơn. Chính vì lý do đó, Libero dần không xuất hiện nhiều trên nền túc cầu thế giới nữa. Tiền vệ phòng ngự trong bóng đá hiện nay đóng vai trò rất quan trọng và phần nào cũng có đôi nét giống với vị trí Libero.

  Top những hậu vệ chạy nhanh nhất thế giới thời điểm hiện tại

Những điều nổi bật về vị trí Libero trong bóng đá

Nếu là một cầu thủ chơi ở Libero thì sẽ xuất phát sau hàng phòng ngự và bên trên thủ môn, có thể là hậu vệ hoặc trung vệ. Vì có khả năng chơi tự do, nên cầu thủ chơi ở vị trí này có thể vừa là chốt chặn quan trọng để bảo vệ khung thành hoặc phát động tấn công. Libero được đánh giá là linh hoạt trong lối chơi và chiến thuật của đội bóng. 

Những đặc điểm của một cầu thủ chơi ở Libero
Những đặc điểm của một cầu thủ chơi ở Libero

Để làm tốt khi chơi ở vị trí Libero trong bóng đá, các cầu thủ phải sở hữu những kỹ năng của một chân sút thực thụ và khả năng đánh chặn hợp lý. Bên cạnh đó, Libero cần có óc quan sát, nhanh nhẹn trong việc nắm bắt tình huống để khai triển chiến thuật tốt nhất. Những cầu thủ nổi tiếng đã làm nên tên tuổi của Libero có thể kể tới là: Franz Beckenbauer, Francesco Baresi và Gaetano Scirea.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *