Trọng tài Nguyễn Viết Duẩn và những điều bạn cần biết

Trọng tài Nguyễn Viết Duẩn

Trọng tài Nguyễn Viết Duẩn là một trong những người cầm còi xuất nhất của nền bóng đá Việt Nam. Anh nổi tiếng với sự minh bạch và chuyên nghiệp trong cách điều khiển trận đấu. Chính vì lý do đó, vị trọng tài này được giao phó nhiều trận đấu quan trọng trong nước và cả quốc tế. Vậy hãy cùng bongdalu tìm hiểu chi tiết về vị trọng tài này trong bài viết dưới đây nhé!

Trọng tài Nguyễn Viết Duẩn
Trọng tài Nguyễn Viết Duẩn

Đôi nét về trọng tài Nguyễn Viết Duẩn

Cơ duyên đến với nghiệp cầm cói

Trọng tài Nguyễn Viết Duẩn được cổ động viên nước nhà biết đến và quan tâm rất nhiều. Vị cầm còi tài ba của nền bóng đá Việt Nam này sinh năm 1982 tại Hải Dương. Ban đầu, anh là một giáo viên thể dục nhưng sau đó anh lại bén duyên với nghề trọng tài bóng đá. Với những sự nỗ lực không ngừng nghỉ cùng tài năng của mình, anh dần trở thành một trong những vị trọng tài xuất sắc nhất Việt Nam.

  Sức chứa nhà thi đấu Phú Thọ hiện đại bậc nhất TP HCM

Sau khi tốt nghiệp THPT, vì tình yêu với thể thao trong mình nên anh Duẩn đăng ký vào Trường Cao đẳng Sư phạm Thể dục thể thao trung ương 1 (Hà Nội). Trong suốt những tháng năm học sư phạm, chưa có giải thể thao là không có sự vắng mặt của anh. Trọng tài Nguyễn Viết Duẩn đã tích góp được rất nhiều kinh nghiệm bóng đá trong những giải sinh viên như này.

Niềm đam mê trái bóng của vị trọng tại này
Niềm đam mê trái bóng của vị trọng tại này

Tốt nghiệp với bằng loại khá, anh trở về trường THCS Lam Sơn ở Thanh Miện, Hải Dương để công tác. Vị trọng tài này lúc ấy thỏa mãn niềm đam mê của mình ở những giải bóng đá của địa phương. Cũng từ đó, khả năng cầm còi của trọng tài Nguyễn Viết Duẩn được bộc lộ. Nhờ óc quan sát và khả năng nắm bắt tình huống trận đấu tốt, anh bắt đầu làm trọng tài ở những giải bóng đá cấp huyện, tỉnh. 

Tháng 6 năm 2010, anh đăng ký khóa học đào tạo trọng tài tại lớp nâng cao. Nhờ thanh tích học tập tốt cùng tài năng xuất chúng của mình, trọng tài Nguyễn Viết Duển được đánh giá có nhiều triển vọng trong tương lai. Cũng từ lúc đó, cơ duyên đã đưa anh đến với nghề trọng tài chuyên nghiệp.

  Tiểu sử cầu thủ Lương Duy Cương - Tài năng của U23 Việt Nam
Sự bén duyên với nghề của trọng tài Nguyễn Viết Duẩn
Sự bén duyên với nghề của trọng tài Nguyễn Viết Duẩn

Những khó khăn của trọng tài Nguyễn Viết Duẩn trong sự nghiệp cầm còi

Trọng tài Nguyễn Viết Duẩn chia sẻ phải cần tới 7, 8 năm may ra mới có thể trở thành người cầm còi chính trong giải đấu lớn nhất bóng đá Việt Nam. Chính vì lý do đó, anh đã gặp rất nhiều khó khăn trong sự nghiệp của mình. Trên hành trình theo đuổi niềm đam mê sân cỏ, vị trọng tài này chẳng thể nhớ hết được những đắng cay mà mình đã trải qua.

Khó khăn của nghề cầm còi
Khó khăn của nghề cầm còi

Nhiều lúc anh tưởng mình dường như đã gục ngã với sự vô định trong cuộc sống, nhưng nhờ có người thân xung quanh động viên và ủng hộ, anh mạnh mẽ đi tiếp con đường mình đã chọn. Khi còn ở trường THCS Lam Sơn, trọng tài Nguyễn Viết Duẩn phải cân đối giữa việc dạy học và tham gia các giải đấu. Có những lúc, anh đã từng mất phương hướng bởi áp lực của cuộc sống.

Anh phải rèn luyện thể lực cũng như óc quan sát của mình rất nhiều vì làm trọng tài là không hề đơn giản. Để trở thành một vị trọng tài được nhiều người tin tưởng, anh Duẩn phải sở hữu cho mình một cái đầu “lạnh” cùng với khả năng chịu áp lực cực kỳ tốt. Trọng tài Nguyễn Viết Duẩn phải nhạy bén cũng như sáng suốt trước sự la ó từ khán giả và sức ép của hai đội trong vòng hơn 90 phút của mỗi trận đấu.

  Trọng Hoàng giờ ra sao sau 14 năm gắn bó với đội tuyển quốc gia?

Một số thành tích nổi bật của trọng tài Nguyễn Viết Duẩn

Là một trọng tài nổi tiếng trong nền bóng đá Việt Nam. Dưới đây mà một số những thành tích đáng chú ý của vị trọng tài này:

  • Trọng tài chính trong trận chung kết giữa Hà Nội FC và than Quang Ninh tại giải V League 2016.
  • Trọng tài chính trong trận chung kết giữa Hà Nội FC và câu lạc bộ Sài Gòn tại V League 2020.
  • Được bầu là trọng tài xuất sắc nhất bóng đá Việt Nam vào năm 2019.
  • Tham gia điều hành tại vòng loại World Cup 2018 tại khu vực Châu Á.
  • Trọng tài chính trong trận chung kết giữa Sài Gòn FC và Hải Phòng FC tại Cúp quốc gia 2020.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *