Trọng tai nghiêm khắc thế giới trong lịch sử bóng đá là ai

Chân dung vị trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới

Để trận bóng diễn ra một cách công bằng thì trọng tài trong mỗi trận bóng là không thể thiếu. Hãy cùng bongdalu tìm hiểu về vị trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới.

Sơ bộ về Pierluigi Collina – trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới 

Pierluigi Collina là một vị trọng tài người Ý. Ông nổi bật hơn các đồng nghiệp cùng thời nhờ có chiếc đầu trọc của mình, đôi mắt sắc bén. Bên cạnh đó Collina được người hâm mộ coi là vị trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới

Chân dung vị trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới
Chân dung vị trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới

Trên đoạn đường gắn liền với sân cỏ, ông được tin tưởng giao cho “cầm còi” ở các giải đấu quan trọng như chung kết UEFA Champions League, FIFA World Cup hay Cup C1 Châu Âu. Đặc biệt, ông là trọng tài đầu tiên được 6 lần liên tiếp vinh danh là trọng tài xuất sắc nhất thế giới (1998 – 2003) cho đến thời điểm hiện tại.

Đôi nét của vị trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới 

Ông chào đời tại một gia đình ở Bologna, một thành phố phía đông bắc nước Ý. Mẹ của Collina là giáo viên và bố là quân nhân. Từ bé, ông đã có niềm yêu thích với trái bóng. Ở trường trung học, ông chơi tại vị trí trung vệ đóng vai trò làm trụ cột của trường và đội tuyển bóng đá khu vực. 

  Trả lời câu hỏi giày đá bóng có chạy bộ được không
Collina vị trọng tài nghiêm nghị và chính trực
Collina vị trọng tài nghiêm nghị và chính trực

Khi bước sang tuổi 17, vị trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới dần bộc lộ năng khiếu điều hành các trận bóng, ông đã được tin tưởng giao cho trọng trách trọng tài trong các giải đấu phong trào.

Những bước đầu vào nghề trọng tài

Để làm hài lòng cha mẹ, Pierluigi Collina tốt nghiệp đại học Bologna với tấm bằng cử nhân kinh tế. Tuy nhiên, ông vẫn luôn có niềm ham mê đặc biệt với bóng đá.

Năm 1977, Collina được thuyết phục để tham gia một khóa học trọng tài chuyên nghiệp. Trong vòng 3 năm, ông đã cầm còi cho các trận đấu trong khu vực, và cùng thời điểm đấy hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Collina trên sân bóng
Collina trên sân bóng

Năm 1988, ông như bước vào đỉnh cao của sự nghiệp khi thăng tiến không ngừng. Vị trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới được cho phép làm người điều khiển trận bóng tại giải hạng 3 Italia, Serie C1 và Serie C2. Trong thời gian 3 mua giải, ông chính thức trở thành trọng tài tại giải Serie B và Serie A.

  Cross trong bóng đá là gì và những điều bạn cần biết

Trên hết, những gì Collian ông thể hiện trên sân cỏ mới đáng quý. Ví dụ như trong vụ lùm xùm Calciopoli vào năm 2006, chỉ có ông và Roberto Rosetti không bị réo tên trong khi phần lớn trọng tài tại Ý thiên vị Juventus.

Sự nghiệp của vị trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới 

Từ khi VAR, Video Assistant Remember” (công nghệ hỗ trợ trọng tài tối đa thông qua video, được biết đến người hâm mộ thường gọi ông VAR sống khi trong khoảng thời gian cầm còi ông hiếm khi có sai sót.

Collina chứng minh với chỉ 43 trận đấu tại Series A, vị trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới được công nhận là trong tài FIFA. Năm 1995, ông được xếp hạng là một trong những trọng tài xuất sắc nhất của Series A. Tại thời điểm đó, tài năng của ông đã thoát ra khỏi nước Ý và tham gia vào những giải đấu mang tầm cỡ toàn cầu.

Giai đoạn thăng hoa trong sự nghiệp của ông có lẽ khoảng vào năm 1995 đến 2005 khi Collina được cầm còi cho những trận đấu tiêu biểu như WC, Euro Cup, Champions League; chung kết Thế vận hội Olympic Atlanta (1996), Champions League 1999, World Cup 2002, Euro 2004. 

  Trọng tài Lê Vũ Linh - Vị trọng tài chuẩn FIFA của Việt Nam
Collina là tượng đài của các vị trọng tài
Collina là tượng đài của các vị trọng tài

Pierluigi Collina cầm còi cho giải đấu cuối cùng của mình tại trận Euro 2004 trước khi phải nghỉ hưu theo quy định của FIFA đầu năm 2005. Ngoài ra trận đấu cuối cùng của ông là trận Bồ Đào Nha và Slovakia ở vòng loại FIFA World Cup 2006. Vị trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới từ bỏ chiếc còi tại tuổi 45. 

Khi ở đỉnh cao của sự nghiệp, Collina bị rụng tóc ở tuổi 30 và không thể mọc lại. Chính cái đầu không tóc, đôi mắt xanh, sắc, lạnh đã tạo nên thương hiệu khác xa với những trọng tài cùng thời đó. Sự quyết tâm, không ngần ngại khi thổi còi, rút thẻ trước những pha phạm lỗi của cầu thủ chính là phẩm chất cao thượng của bộ môn bóng đá mà Pierluigi Collina đã mang lại cho người xem.

Pierluigi Collina có lẽ là vị trọng tài mẫu mực và là tấm gương cho những trọng tài về sau. Một tượng đài mà có lẽ về rất lâu sau giới túc cầu mới có được. Hy vọng qua bài viết trên, người đọc có thể hiểu thêm về vị trọng tài nghiêm khắc nhất thế giới.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *