Trọng tài Lê Vũ Linh – Vị trọng tài chuẩn FIFA của Việt Nam

Trọng tài Lê Vũ Linh chính thức trở thành trọng tài chuẩn FIFA

Đối với bóng đá nước nhà, vấn đề trọng tài luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu. Tạm bỏ qua những câu chuyện liên quan tới sai phạm, bóng đá Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây đã đón nhận thêm những trọng tài đạt chuẩn FIFA. Một trong số đó là trọng tài Lê Vũ Linh, cùng bongdalu tìm hiểu thêm về vị vua áo đen này ở bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu sơ bộ về trọng tài Lê Vũ Linh

Cùng điểm qua một vài thông tin cơ bản về trọng tài Lê Vũ Linh và đánh giá về những thành tựu mà ông đã đạt được. 

Thông tin cơ bản về trọng tài Lê Vũ Linh

Lê Vũ Linh sinh ngày 10 tháng 4 năm 1988 tại thành phố Hải Phòng. Ông bắt đầu sự nghiệp từ năm 2009 và được VFF đánh giá là một trong những trọng tài có trình độ chuyên môn tốt nhất cho tới lúc này.

  Trọng tài Ovrebo giờ ra sao sau những bê bối trong sự nghiệp?
Thông tin cơ bản về trọng tài Lê Vũ Linh
Thông tin cơ bản về trọng tài Lê Vũ Linh

Những thành tựu của trọng tài Lê Vũ Linh trong suốt sự nghiệp cầm còi

Trọng tài Lê Vũ Linh là một trong số ít những người được chọn bởi AFC (Liên đoàn bóng đá châu Á) để tham gia khóa huấn luyện Elite trọng tài, đây là chương trình huấn luyện cao cấp dành cho các trọng tài tiềm năng của châu Á.

Trong sự nghiệp của mình, Lê Vũ Linh đã trở thành trọng tài chính của nhiều trận đấu quan trọng tại Việt Nam, bao gồm các trận đấu của V.League – Giải bóng đá hàng đầu của Việt Nam cũng như các trận đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Với sự nghiệp trọng tài của mình, Lê Vũ Linh đã nhận được nhiều giải thưởng và đánh giá cao từ các tổ chức bóng đá. Năm 2018, ông được vinh danh là Trọng tài xuất sắc nhất tại Giải bóng đá Vô địch U23 châu Á 2018.

Năm 2019, anh được vinh danh là Trọng tài xuất sắc nhất tại Giải bóng đá Vô địch U22 Đông Nam Á 2019. Năm 2020, ông cũng được bầu chọn là Trọng tài xuất sắc nhất tại Giải bóng đá Vô địch U19 Quốc tế 2020.

Trọng tài Lê Vũ Linh được tin tưởng cầm còi tại các giải đấu trong và ngoài nước
Trọng tài Lê Vũ Linh được tin tưởng cầm còi tại các giải đấu trong và ngoài nước

Lê Vũ Linh được đánh giá là một trong những trọng tài trẻ triển vọng của bóng đá Việt Nam và được đánh giá cao về khả năng quản lý trận đấu, trọng tài công bằng và khả năng xử lý tình huống trong trận đấu. Tuy nhiên, ông cũng đã từng gặp phải một số tranh cãi và chỉ trích từ phía các đội bóng và cổ động viên về những quyết định của mình trong một số trận đấu.

  Tất tần tật về sân vận động La Cartuja hiện đại bậc nhất TBN

Ngoài vai trò trọng tài, ông Lê Vũ Linh còn là giảng viên đào tạo trọng tài bóng đá tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Ông cũng thường xuyên tham gia các khóa huấn luyện và hội thảo trao đổi kinh nghiệm với các trọng tài khác để nâng cao trình độ của mình và đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Trọng tài Lê Vũ Linh – Vị trọng tài chuẩn FIFA của Việt Nam

Ngoài những thành tựu nổi bật như đã liệt kê bên trên, trọng tài Lê Vũ Linh sở hữu rất nhiều kỹ năng mà các trọng tài thông thường tại Việt Nam cần phải học hỏi. Ông là một trong số ít những trọng tài ở Việt Nam sử dụng công nghệ VAR để hỗ trợ quyết định trong trận đấu. Anh đã tham gia sử dụng VAR trong một số trận đấu của V.League và các giải đấu quốc tế.

  Đi giày đá bóng bị đau ngón chân cái khắc phục như nào?

Vào tháng 1 năm ngoái, trọng tài Lê Vũ Linh đã tham gia kỳ thi sát hạch để trở thành trọng tài chuẩn FIFA tại Malaysia và đã đạt được tiêu chuẩn để trở thành một trọng tài FIFA. Với danh hiệu này, anh sẽ được đeo logo FIFA trên áo khi tham gia công tác trọng tài ở mọi giải đấu trong thời gian tới.

Trọng tài Lê Vũ Linh chính thức trở thành trọng tài chuẩn FIFA
Trọng tài Lê Vũ Linh chính thức trở thành trọng tài chuẩn FIFA

Mặc dù vậy, sau khi đạt chuẩn trở thành trọng tài FIFA, ông Lê Vũ Linh đã tham gia kỳ thi để nâng cao cấp bậc lên trở thành trọng tài FIFA Elite, nhưng không thành công. Trong đợt đề cử trọng tài FIFA năm 2023 của Việt Nam cho AFC vào tháng 10 năm trước, ban đầu có 2 trọng tài được chọn nhưng hiện chỉ còn Lê Vũ Linh.

Ông Lê Vũ Linh vinh dự trở thành là trọng tài FIFA nam thứ tư của Việt Nam, tiếp theo sau các trọng tài nổi tiếng khác như ông Ngô Duy Lân (FIFA Elite), ông Hoàng Ngọc Hà (FIFA) và ông Nguyễn Mạnh Hải (FIFA).

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về cuộc đời và sự nghiệp của trọng tài Lê Vũ Linh. Cảm ơn quý độc giả và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết kế tiếp. 

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *