Tiền vệ đánh chặn là gì và những tiền vệ huyền thoại

N’Golo Kante thể hiện tiện vệ đánh chặn là gì

Một trong những mắt xích quan trọng của đội hình là vị trí tiền vệ, giúp cả đội thực hiện chiến thuật trơn tru.Vậy hãy cùng bongdalu tìm hiểu tiền vệ đánh chặn là gì nhé.

Định nghĩa của tiền vệ đánh chặn là gì?

Chúng ta đã rất quen thuộc với các vị trí cơ bản như tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh, tiền vệ trung tâm. Nhưng rất ít người đã thực sự hiểu tiền vệ đánh chặn là gì.

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu đánh chặn là gì. Đánh chặn (interception) là hành động mà cầu thủ dự đoán được trước đường bóng tiếp theo của đối phương nhằm ngăn cản cú sút, chuyền vã hỗ trợ của đội bạn. Nếu như cầu thủ ngăn cản được bóng (tiếng Anh là block), thì đó là pha đánh chặn thành công.

Tiền vệ đánh chặn là gì 
Tiền vệ đánh chặn là gì

Trên thực tế, để có thể qua mắt được tiền đạo, tiền vệ tấn công của đối phương là điều không hề đơn giản. Chưa kể đến cầu thủ có thể vi phạm luật do thực hiện hành vi thô bạo hay gây chấn thương. Những hậu vệ, tiền vệ phòng ngự có khả năng thực hiện được những pha cản phá luôn được để ý.

  Hậu vệ thòng là gì? Cách để trở thành một hậu vệ thòng giỏi

Những yếu tố để trở thành một tiền vệ đánh chặn

Như đã nói ở trên, việc đánh chặn nếu không có sự cẩn thận rất dễ gây ra tình huống phạm luật. Vì vậy để thực hiện tốt, cầu thủ cần có kỹ thuật tốt nhằm tránh những trường hợp dẫn đến thẻ vàng, thẻ đỏ. Ngoài ra, người thực hiện không được lưỡng lự, quyết đoán nhưng không được quá thô bạo.

Tiếp theo, chúng ta nên hiểu được mục đích của tiền vệ đánh chặn là gì. Để đánh chặn không nhất thiết là chúng ta phải block, việc khiến đối phương không thể triển khai được chiến thuật hay tiếp tục tấn công cũng là đánh chặn thành công.

Tiền vệ đánh chặn dứt khoát ngăn cản đường tấn công 
Tiền vệ đánh chặn dứt khoát ngăn cản đường tấn công

Ngoài ra, tiền vệ đánh chặn phải có am hiểu nhất định về lối chơi của tiền đạo đội bạn và đầu óc quan sát nhạy bén. Với mỗi một cầu thủ sẽ có cách đá và kỹ thuật khác nhau. 

Yếu tố cuối cùng để trở thành tiền vệ đánh chặn là gì? Luyện tập và cọ xát là điều cơ bản và dễ dàng nhất. Qua việc tham gia và các trận đấu trên sân cỏ, cầu thủ sẽ có cơ hội trải nghiệm và tích lũy thêm kinh nghiệm để xử lý và đọc tình huống trong khoảng thời gian ngắn.

  Trọng tài Nguyễn Viết Duẩn và những điều bạn cần biết

Các tượng đài ở vị trí tiền vệ đánh chặn

Những yếu tố giúp trở thành tiền vệ đánh chặn là gì đã tìm hiểu ở trên. Chúng ta đã có thể biết để đá tốt ở vị trí trên là không hề dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu về một số siêu sao có khả năng thực hiện đánh chặn hay nhất trong giới túc cầu: 

N’Golo Kante 

Anh là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Pháp đang đá dưới màu áo của Chelsea. N’Golo Kante đang thể hiện rất tốt phong độ của mình trong mùa giải 2020-2021.Anh là ví dụ điển hình cho câu hỏi tiền vệ đánh chặn là gì.

N’Golo Kante thể hiện tiện vệ đánh chặn là gì
N’Golo Kante thể hiện tiện vệ đánh chặn là gì

Được biết đến nhờ khả năng đọc tình huống thượng thừa, “The Rat” của Chelsea có thể thực hiện những pha block dứt khoát. Anh là một phần không thể tách trong đội hình. 

Joshua Kimmich 

Joshua Kimmich hiện đang thuộc câu lạc bộ Bayern Munich. Tiền vệ trẻ tuổi đang thể hiện phong độ của bản thân với những pha kiến tạo. Kimmich góp sức không nhỏ cho toàn đội nhờ có thể lực, lối đá và sự quyết đoán của mình. Anh cho thấy anh hoàn toàn xứng đáng lọt trong những tiện vệ đánh chặn tốt nhất của giới túc cầu thế giới.

  Những hậu vệ huyền thoại Brazil mà ai cũng từng nghe qua
Joshua Kimmich khoác áo Bayern Munich 
Joshua Kimmich khoác áo Bayern Munich

Jorginho 

Anh góp mặt trên sân đến tận 705 phút trong mùa giải 2020-2021. Có thể nói đây là mùa giải đỉnh cả của tiền vệ đánh chặn người ý.

Siêu sao người ý ra sân dưới màu áo Chelsea 
Siêu sao người ý ra sân dưới màu áo Chelsea

Jorginho cho người xem thấy được tiền vệ đánh chặn là gì với kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng chơi ổn định cả khi tấn công lẫn phòng thủ. Chàng cầu thủ chứng minh cho mọi người thấy anh lựa chọn đúng đắn của Chelsea.

Hy vọng qua bài viết trên, người đọc có thể hiểu được tiền vệ đánh chặn là gì qua bài viết trên. Đặc sắc của bộ môn túc cầu không chỉ thể hiện qua lối đá tấn công dồn dập hay những pha dứt điểm đầy uy lực. Phòng thủ tốt trong bóng đá cũng vô cùng hấp dẫn nhờ sự quan sát tinh tường, khả năng phán đoán của các cầu thủ.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *