Luật công bằng tài chính bóng đá là gì? Tác dụng ra sao?

Luật công bằng tài chính bóng đá là gì?

Trong thế giới bóng đá, hai ông lớn là PSG và Man City là những đội bóng từng bị vi phạm luật công bằng tài chính. Vậy luật công bằng tài chính bóng đá là gì, chúng ta cùng bongdalu tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về luật công bằng tài chính bóng đá là gì?

Luật công bằng tài chính bóng đá là gì? Luật này được gọi là Financial Fair Play (FFP) và nó được khởi xướng bởi vị cựu chủ tịch vĩ đại của vị cựu chủ tịch UEFA Michel Platini ở thời điểm năm 2009. Luật này được đưa ra nhằm đảm bảo môi sự cạnh tranh công bằng, minh bạch từ các câu CLB bóng đá châu Âu.  

Luật này yêu cầu các đội bóng phải công khai tình hình tài chính của câu lạc bộ bao gồm các việc chi tiêu hay các khoản nợ. Luật công bằng tài chính cũng yêu cầu các đội phải công khai những giao dịch chuyển nhượng, mua bán các cầu thủ. 

  Hậu vệ thòng là gì? Cách để trở thành một hậu vệ thòng giỏi
Luật công bằng tài chính bóng đá là gì?
Luật công bằng tài chính bóng đá là gì?

Dù được đưa ra đề xuất từ năm 2009, song điều luật này chỉ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2011. Đây chính là một điều đánh dấu bước ngoặt to lớn của nền bóng đá châu Âu khi luật không cho phép các câu lạc bộ đang gặp khó khăn tài chính tham dự cúp châu Âu.

Luật công bằng tài chính bóng đá là gì? Ở thời điểm đó, cựu chủ tịch UEFA đã chia sẻ: “50% các CLB đang dùng tiền để làm loạn và khiến bóng đá mất chất của chúng. Chúng ta cần phải ngăn điều này lại và điều luật này được ra đời với sức mệnh đó. Chúng ta sẽ không triệt hạ các đội bóng vừa và nhỏ, ngược lại, chúng ta sẽ giúp họ phát triển”. 

Không chỉ vậy, luật công bằng tài chính bóng đá còn kiểm soát cả việc cân bằng tài chính về các khoản lương, phí chuyển nhượng và tiền bán vé, các hợp đồng quảng cáo, bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, FFP sẽ không kiểm soát các chi phí dùng cho đào tạo trẻ và xây dựng SVĐ hoặc khu luyện tập. 

  Quang Hải giờ ra sao sau khi xuất ngoại thi đấu tại Pháp?
Tác dụng của luật công bằng tài chính
Tác dụng của luật công bằng tài chính

Tác dụng của luật công bằng tài chính bóng đá là gì?

Tác dụng của luật công bằng tài chính 

Luật công bằng tài chính bóng đá là gì thì chúng ta đã biết ở phần trên. Nhưng tác dụng của luật công bằng tài chính bóng đá là gì thì lại là điều mà khiến nhiều người cảm thấy thắc mắc. 

Trong thời đại kim tiền, sự chênh lệch về tài chính giữa các CLB đã dẫn đến sự mất cân bằng. Những ông chủ giàu có sẵn sàng chi bộn tiền để chiêu mộ những ngôi sao xuất chúng của bóng đá thế giới. Điều này đương nhiên sẽ dẫn đến sự mất cân bằng nghiêm trọng khiến các trận đấu gần như rơi vào tình trạng một chiều.

Minh chứng là việc Man City và PSG, những đội bóng đang phát triển rất nhanh ở thời đại kim tiền như hiện nay. Điểm tương đồng là họ đều được sở hữu bởi những ông chủ giàu có và sẵn sàng chi tiêu không giới hạn. Cả hai hiện đều đang là thế lực tại giải VĐQG.

Bởi vậy, sự ra đời của luật công bằng tài chính bóng đá sẽ giúp cân bằng lại sức mạnh của các đội bóng. Nó giúp hạn chế việc “lạm phát” của các đội bóng, giúp họ xây dựng được nền tảng tài chính vững chắc.

  Trọng tai nghiêm khắc thế giới trong lịch sử bóng đá là ai
Những hình thức phạt của luật công bằng tài chính
Những hình thức phạt của luật công bằng tài chính

Tuy nhiên, điều lệ này vẫn mang lại khá nhiều những sự bất cập. Đặc biệt là các đội bóng lớn thì vẫn sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh bởi các cầu thủ giỏi sẽ không đầu quân cho những đội bóng nghèo và có chất lượng chuyên môn kém.

Các hình phạt của việc vi phạm luật công bằng tài chính bóng đá là gì?

  • Cảnh báo các đội bóng vi phạm
  • Phạt hành chính đối với các tổ chức vi phạm luật
  • Trừ điểm trên bảng xếp hạng giải đấu quốc nội
  •  UEFA thậm chí có thể rút vốn khỏi giải đấu của đội vi phạm (khó xảy ra)
  • Cấm đăng ký số lượng cầu thủ trong các giải đấu của UEFA
  •  Loại đội bóng đó khỏi các giải đấu mà họ đang tham gia
  •  Trong trường hợp vi phạm nặng, UEFA có thể cấm đội bóng đó tham dự các giải đấu trong tương lai.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thuật ngữ luật công bằng tài chính bóng đá là gì và cùng với đó là những tác dụng mà điều luật này mang lại. 

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *