Hậu vệ thòng là gì? Cách để trở thành một hậu vệ thòng giỏi

Hậu vệ thòng trong bóng đá là gì?

Hậu vệ thòng là gì? Đây chắc chắn là một câu hỏi khiến nhiều người yêu thích bóng đá cảm thấy thắc mắc. Dễ hiểu bởi thuật ngữ trong bóng đá rất ít khi nhắc tới chữ “thòng”, thay vào đó chúng ta chủ yếu bắt gặp những từ như trung vệ, hậu vệ cánh khi nói về các hậu vệ.  Hãy cùng bongdalu tìm hiểu!

Tìm hiểu hậu vệ thòng là gì trong bóng đá 

Trong bóng đá sân 11 người, thuật ngữ hậu vệ thòng là gì rất ít khi xuất hiện, hoặc thậm chí là không xuất hiện. Thay vào đó, chúng ta thường hay nhắc đến những thuật ngữ chỉ hậu vệ như: trung vệ, hậu vệ cánh. Bởi vậy, không khó hiểu khi nhiều người vẫn tỏ ra thắc mắc và muốn tìm hiểu thuật ngữ “hậu vệ thòng là gì”.   

Thường thì hậu vệ thòng hay được nhắc đến trên sân bóng đá 7 người. Nếu bạn nói chuyện với dân đá phủi, chắc chắn thuật ngữ này lại không hề xa lạ. Đây là vị trí mà người chơi yêu cầu phải đứng thấp nhất đội hình (trên thủ môn). Nhắc tới hậu vệ thòng, có thể hiểu nôm na như đây là vị trí trung vệ trong bóng đá 11 người. 

  Top những hậu vệ Liverpool huyền thoại đã đi vào lịch sử
Hậu vệ thòng trong bóng đá là gì?
Hậu vệ thòng trong bóng đá là gì?

Đây là một vị trí cực kỳ quan trọng trong đội và nó đòi hỏi người chơi phải hội tụ rất nhiều những yếu tố. Nên nhớ, đây là một vị trí mà chúng ta phải chịu nhiều sức ép nhất vì vậy bản lĩnh là điều cần phải có đối với mỗi người khi chơi ở vị trí này. Khác với những vị trí hậu vệ khác, đây được đánh giá là một trong những vị trí khó chơi nhất trên sân 7. 

Những tố chất để trở thành một hậu vệ thòng là gì?

Cũng giống như những vị trí như tiền vệ hay tiền đạo, vị trí hậu vệ thòng cũng cần phải có những tố chất riêng. Nếu bạn không hội tụ đủ những tố chất dưới đây thì cơ hội để bạn trở thành một hậu vệ thòng giỏi sẽ là điều rất khó. Cùng chúng tôi tìm hiểu những tố chất để trở thành một hậu vệ thòng là gì nhé. 

  Những tiền đạo của Bayern Munich xuất sắc nhất lịch sử

Hậu vệ thòng sẽ là những người có bản lĩnh và không ngại va chạm

Điều đầu tiên để trở thành hậu vệ thòng là gì? Đó chính là chúng ta cần phải biết kết hợp giữa sức mạnh và một tinh thần chơi bóng không ngại va chạm. Tuy nhiên, không ngại va chạm ở đây không có nghĩa là “đá xấu hay đá chết thì thôi” mà không ngại va chạm chính là sẵn sàng tranh chấp với bất cứ đối thủ nào. 

Thi đấu mạnh mẽ, không ngại va chạm
Thi đấu mạnh mẽ, không ngại va chạm

Đây là vị trí thường chịu rất nhiều áp lực trong từng trận đấu vì họ thường chỉ thi đấu một mình có ít khi có sự hỗ trợ từ các đồng đội xung quanh. Bởi vậy, khi chúng ta đá hậu vệ thòng nếu mắc sai lầm rất khó để thủ môn có thể sửa sai. 

Khả năng lãnh đạo

Một hậu vệ thòng giỏi thường phải tạo được sự uy tín cho đồng đội và khiến cho mọi người phải tin tưởng tuyệt đối vào bạn. Thậm chí là với đối thủ, chúng ta cũng cần phải thể hiện được sự uy tín khiến họ phải tôn trọng bạn. Điều này có thể khiến đối thủ gặp bối rối mỗi khi phản công.  

Trên sân, tiếng nói của hậu vệ thòng luôn là cực kỳ quan trọng, nhất là khi đội gặp vấn đề về tâm lý. Một người thủ lĩnh thực sự sẽ là người biết hô hào đồng đội trong lúc khó khăn nhất. 

  Tiểu sử cầu thủ Lương Duy Cương - Tài năng của U23 Việt Nam
Tố chất để trở thành một hậu vệ thòng là gì?
Tố chất để trở thành một hậu vệ thòng là gì?

Khả năng đọc tình huống và nhãn quan chiến thuật

Đối với một hậu vệ thòng, khả năng đọc tình huống được xem là điều không thể thiếu với bất kỳ ai. Nếu kỹ năng này của bạn tốt, các cầu thủ có thể nhanh chóng đưa ra quyết định trước mỗi tình huống phản công của đối thủ. Điều này đảm bảo cho bóng luôn ở xa khu vực nguy hiểm. Đây là điều vô cùng khó đối với các cầu thủ vì thế chúng ta cần phải tập luyện và cải thiện nhiều. 

Bên cạnh đó, nhãn quan chiến thuật cũng là điều cần phải có đối với các hậu vệ thòng. Vì là sân 7 nên bóng đa phần sẽ được triển khai từ chân của hậu vệ thòng. Với một cầu thủ có kỹ thuật cá nhân cùng tư duy chơi bóng tốt thì đội bóng đó sẽ có rất nhiều những phương án tấn công. 

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thuật ngữ hậu vệ thòng là gì và cùng với đó là những tố chất để trở thành một hậu vệ thòng giỏi. 

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *