Cross trong bóng đá là gì và những điều bạn cần biết

Thiên tài tạt bóng David Beckham 

Cầu thủ cần biết nhiều kỹ thuật để có được chiến thắng, cross trong bóng đá là một trong những kỹ thuật tốt. Hãy cùng bongdalu đi sâu vào bài viết dưới đây.

Khái niệm về cross trong bóng đá

Cross có thể được dịch từ tiếng anh là bắt chéo qua, còn cross trong bóng đá được hiểu là tạt cánh, tạt bóng. Đây là một trong những vũ khí đáng gờm nhất trên sân cỏ và thường được các hậu vệ cánh, tiền vệ cánh sử dụng. Nó khiến độ chính xác trong các quả sút từ bên sườn cao hơn.

Cross trong bóng đá
Cross trong bóng đá

Trong giới hâm mộ bóng đá, cụm từ tạt bóng không còn quá xa lạ. Hiện tại trên sân cỏ, crossing là kỹ thuật dùng để phá xuyên lớp phòng vệ của đối thủ từ ngoài vòng cấm và đưa bóng về khung thành. 

Ngoài ra, cross còn được gọi khi bóng xuất phát từ bên sân và nhắm vào đồng đội trước khung thành đối phương. Quả tạt trên hông là quả tạt cao, và ngược lại quả tạt dưới hông là quả tạt thấp. Nếu quả tạt thành công thì đồng đội sẽ là người được dẫn bóng. 

  Top những hậu vệ Liverpool huyền thoại đã đi vào lịch sử

Những yêu cầu để làm chủ cross trong bóng đá 

Khoảng trống 

Một cú cross trong bóng đá nguy hiểm luôn là cú tạt ra sau hàng phòng vệ của đối thủ vì hậu vệ bên kia rất khó để cướp bóng. Vì vậy, đó luôn là ưu tên để đưa bóng vào nếu có cơ hội.

Ngoài ra để có thể chuyền bóng thuận lợi, cầu thủ phải có vị trí thuận lợi, không bị đội bạn kèm. Nếu các tiền vệ, hậu vệ cánh không có khoảng trống, việc tạt gần như bất khả thi.

Các cú tạt mang đến mối nguy cho khung thành 
Các cú tạt mang đến mối nguy cho khung thành

Các vai trò phòng vệ của đối thủ

Sau đây hãy cùng tìm hiểu những vị trí của đối thủ ảnh hưởng đến cú cross trong bóng đá như thế nào.

  • Đối với những hậu vệ đội bạn và người xung quanh, cú tạt bóng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều đến thời gian và kỹ thuật của cú tạt.
  • Tiếp theo là những hậu vệ, họ sẽ là những người kèm, theo sau để ngăn cản chiến thuật hay những cú cross của cầu thủ đội kia.
  • Cuối cùng, thủ môn ảnh hưởng rất lớn tới vị trí quả tạt bóng. Thủ môn thường có xu hướng lùi lại và đứng gần vị trí quả bóng hơn nếu bóng quá gần khung thành. Nếu thủ môn bảo vệ khung thành ở cự ly gần, những cú cross trong bóng đá về phía xa sẽ mang lại nhiều nguy hiểm cho đội bạn hơn vì người bảo vệ cầu môn sẽ khó để quan sát được cầu thủ phía xa và ngược lại.
  Tiền vệ đánh chặn là gì và những tiền vệ huyền thoại

Địa điểm của đồng đội trên sân cỏ 

Cầu thủ thực hiện cú tạt cần có nhãn quan chiến thuật, khả năng quan sát tốt trước khi thực hiện cú tạt bóng. Người tạt cần nắm được vị trí của đồng đội nếu không có thể dẫn đến mất bóng. 

Kỹ thuật cá nhân tốt

Người thực hiện tạt cần thực hiện đúng chuẩn để có tác dụng tốt nhất. Để cross trong bóng đá tốt nên thực hiện bằng chân và hạn chế xoay người để đảm bảo độ chính xác và tốc độ.

Tại sao các cầu thủ nên biết tạt?

Tầm quan trọng của các cú cross trong bóng đá được thể hiện qua rất nhiều trận đấu. Ví dụ điển hình như tạt cánh đánh đầu để dứt điểm là chiến thuật thành công rất nhiều trong các trận bóng. 

  Đi giày đá bóng bị đau ngón chân cái khắc phục như nào?

Cross trong bóng đá được sử dụng để tạo ra nhiều khoảng trống. Từ đó, những cầu thủ có khả năng tìm vị trí tốt có thể tỏa sáng với những pha dứt điểm. Đây là một cách đá khá phổ biến nhưng đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa đồng đội đội với nhau.

 

Thiên tài tạt bóng David Beckham 
Thiên tài tạt bóng David Beckham

David Beckham được biết với những pha “cứa lòng” vô cùng chuẩn xác vì kỹ thuật này đã được anh làm nhiều lần khi còn bé. Hình ảnh đường chuyền chéo góc của anh là nỗi khiếp sợ của đội bạn.

Những cách cross trong bóng đá cơ bản 

Tạt tiêu chuẩn 

Đây là kiểu tạt dễ thực hành nhất. Về cơ bản, cầu thủ tạt bóng theo quỹ đạo xoáy để vô hiệu hóa hàng phòng thủ của đối phương, hạ tại chân của tiền đạo đội mình. Cầu thủ có thể thực hiện cú tạt này ở bất kì đâu ngoài vòng cấm miễn sao có độ chuẩn xác cao.

Cú tạt tiêu chuẩn nhưng vô cùng đáng gờm 
Cú tạt tiêu chuẩn nhưng vô cùng đáng gờm

Tạt bóng chìm Cutback 

Tạt bóng chìm Cutback là một loại cross trong bóng đá được khá nhiều cầu thủ ưa dùng khi đi bóng sát biên. Cầu thủ thực hiện tạt chìm bóng về phía sau cho các cầu thủ tuyền hai ghi bàn.

Đây là một kiểu tạt mang tính bất ngờ cao nhưng cũng vô cùng đơn giản. Cầu thủ chỉ cần chạm bóng phía trên tâm bóng một chút với mu hoặc lòng trong bàn chân.

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *