Một số lưu ý cần nhớ khi thiết kế âm thanh hội trường

Bất kỳ sự kiện nào diễn ra tại hội trường đều cần sử dụng đến hệ thống âm thanh. Khi thiết kế âm thanh hội trường không đạt tiêu chuẩn, sự kiện sẽ không đảm bảo và người khó chịu nhất chính là những khán giả. 

 
Những lưu ý do Nội thất Miền Bắc tổng hợp lại dưới đây sẽ phần nào giúp các chủ đầu tư cải thiện chất lượng âm thanh trong hội trường.
 

Thiết kế âm thanh hội trường cần lưu ý diện tích thực tế của hội trường

 
Trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh, bạn cần tính toán thật kỹ dựa trên diện tích thực tế của hội trường để có thể lựa chọn các thiết bị phù hợp nhất. Điều đó sẽ tránh được tình trạng hội trường quá rộng nhưng âm thanh quá nhỏ hoặc hội trường nhỏ nhưng âm thanh lại quá lớn gây ảnh hưởng đến chất lượng sự kiện.
 
 
Thiết kế âm thanh cần dựa trên diện tích thực tế của hội trường
 

Sử dụng chất liệu cách âm tốt cho không gian hội trường

 
Âm thanh trong hội trường cũng tương tự như trong phòng kín, được tạo nên từ âm thanh trực tiếp và âm thanh phản hồi. Khi sử dụng các vật liệu cách âm tốt, âm thanh phản hồi sẽ bị hấp thụ và triệt tiêu giúp khán giả nghe được âm thanh mượt mà hơn, không bị vang hay dội lại.
 
Hội trường cần sử dụng vật liệu cách âm tốt để âm thanh mượt mà hơn
 
Vật liệu cách âm được sử dụng phổ biến nhất trong thiết kế nội thất hội trường chính là vải nhung. Các chủ đầu tư cũng nên lưu ý không nên treo quá nhiều tranh, ảnh trong hội trường bởi chúng sẽ trở thành tác nhân khiến âm thanh bị giảm chất lượng. 
 

Chọn vị trí đặt loa hợp lý

 
Việc bố trí vị trí đặt loa và kiểu dáng của loa cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc thiết kế âm thanh hội trường. Theo những kinh nghiệm từ chuyên môn và thực tế, có 5 nguyên tắc đặt loa trong hội trường như sau:
 
  1. Đặt loa cách tường và sàn một khoảng cách để tránh tiếng dội lại của âm trầm.
  2. Mặt phát âm thanh của loa hướng về phía người nghe.
  3. Tâm của màng loa có chiều cao tương đương với tai của khán giả.
  4. Khi lắp đặt, dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách giữa các loa.
  5. Tạo khoảng trống sau lưng người nghe càng lớn càng tốt và đặt tấm hút âm để tránh âm thanh dội lại từ tường.
 

Thiết kế nội thất tiêu âm hội trường

 
Khi âm thanh khuếch tán trong không gian sẽ bị phản xạ lại khi gặp các vật cản cứng như tường, trần,... và gây tình trạng nhại tiếng, dội tiếng khiến khán giả khó chịu. Do đó, chủ đầu tư cần thiết kế tiêu âm tại các bề mặt tường và trần hoặc đặt các vật hút âm ở những góc của hội trường để âm thanh được trung thực và rõ nét hơn.
 
Thiết kế tiêu âm cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên không gian hội trường chuyên nghiệp
 
Với những điều lưu ý khi thiết kế âm thanh hội trường trên đây, hy vọng các chủ đầu tư đã có thể cải thiện chất lượng âm thanh tại những sự kiện trong hội trường. Nếu cần tư vấn cụ thể hơn, quý khách có thể liên hệ với Nội thất Miền Bắc. Bằng kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi sẽ mang đến một không gian hội trường tối ưu nhất về cả thẩm mỹ lẫn âm thanh với báo giá thiết kế nội thất cạnh tranh.
 

 

Bài viết liên quan