Bố trí hệ thống tiêu âm cho hội trường

Trong thiết kế âm thanh hội trường, vật liệu tiêu âm là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định khả năng tiêu âm của hội trường đó. Đối với từng kết cấu của vách, trần, sàn thì yêu cầu về độ hút âm cũng khác nhau. Do đó, cần phải biết lựa chọn vật liệu tiêu âm sao cho phù hợp với từng vị trí.

 

Trần hội trường

 

 

Trần được ốp thạch cao là lựa chọn đúng đắn nhất để phân bổ năng lượng âm phản xạ tới khán giả, đặc biệt là những khán giả ngồi ở xa. Việc rút ngắn các tia phản xạ tới chỗ ngồi của khán giả sẽ làm cho cường độ âm được tăng lên, âm nghe sẽ rõ hơn. Đặc biệt, tường thạch cao lại là vật liệu dễ thi công, tạo hình. Khi chiều sâu của song trần về phía tường sau được tăng dần sẽ tạo độ nghiêng lớn dần cho những âm thanh tần số cao có thể phản xạ tới những khán giả ngồi ở cuối cùng.

 

Tường bên hội trường

 

 

Khi thiết kế nội thất hội trường, việc sử dụng tường phân chia chu kỳ ( tường có bề mặt gấp khúc) sẽ đạt được hiệu quả tiêu âm và khuếch đại âm tốt hơn. Những mặt nghiêng đối diện với nguồn âm cần được xử lý với vật liệu hút âm 100%, ví dụ việc sử dụng các sợi khoáng để ngăn không cho âm thanh phản xạ ngược lại. Bên cạnh đó, với phương pháp thi công nhiều lớp, các vật liệu tiêu âm như xốp, XPS, mút xốp gai, mút xốp trứng cũng có thể sử dụng.

 

Đối với những mặt nghiêng đối diện với khán giả thì việc sử dụng vật liệu phản âm để tận dụng nguồn năng lượng phản âm bậc 1 cho những dãy ghế cuối phòng, nâng cao độ rõ của âm là vô cùng cần thiết. Ngoài ra cũng có thể sử dụng vách gỗ dán để  tăng độ khuếch tán trường âm.

 

Tường hậu hội trường

 

Việc âm thanh dội vào tường sau, trần, lan can ban công sau đó phản xạ trở lại phía khán giả gây ra những tiếng dội rất khó chịu. Lúc này, các vật liệu hút âm mạnh như bông khoáng, mút gai, mút trứng,.. sẽ là giải pháp khắc phục hữu hiệu nhất, chúng sẽ được gắn lên tường sau hay lan can ban công phòng khán thính giả.

 

Sàn hội trường

 

Sàn hội trường cũng là nơi cần phải xử lý tiêu âm, thảm trải sàn là vật liệu hút âm rất tốt. Khi sử dụng sàn gỗ, để hút âm tốt nhất lên gắn thêm lớp lót đàn hồi như sợi, cao su, PVC… dưới lớp gỗ.

 

Trên đây là những vị trí và cách bố trí hệ thống tiêu âm hội trường, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sắn sàng giải đáp những thắc măc cho bạn.

 

Xem thêm: Tư vấn thiết kế nội thất nhà hàng cao cấp.

Bài viết liên quan